วันจันทร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2556

บทสัมภาษณ์ผู้ประกอบการบูติคโฮเต็ลในจังหวัดชายแดนพม่าแห่งหนึ่ง

ผมได้มีโอกาสคุยกับรุ่นน้องคณะท่านหนึ่ง ซึ่งตอนนี้ผันตัวเองไปทำกิจการโรงแรมขนาดเล็กในจังหวัดติดชายแดนพม่า

เลยได้ข้อมูลเหล่านี้มาฝากครับ สำหรับท่านที่กำลังตัดสินใจจะทำโรงแรมขนาดเล็ก

1. อะไรเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้คุณตัดสินใจทำโรงแรม

เริ่มจากการไปเที่ยวมาหลายที่ และมองว่าช่วงนั้นธุรกิจโรงแรมระดับกลางที่นี้ยังมีคู่แข่งน้อย (มีเพียง 7 ที่) และที่นี้ยังเป็นเมืองธุรกิจ มีคนมาติดต่อราชการ การค้าเยอะ ทำให้ไม่ต้องหวังรายได้เฉพาะฤดูท่องเที่ยวอย่างเดียว

2. คุณมีพื้นฐาน การเรียน การทำงาน หรือทางครอบครัวที่เกี่ยวข้องกับการโรงแรมมาก่อนหรือไม่

ไม่มีเลย ทุกอย่างเริ่มต้นใหม่  ใช้ประสบการณ์ในการเที่ยวมาหลาย ๆ ที่ ดูว่าเขาทำยังไง เข้า internet หาข้อมูล ซึ่งทำให้ทุกวันนี้ยังเจอปัญหาหลาย ๆ แบบที่เราคาดไม่ถึง และไม่เคยคิดว่าจะเจอ อาจดูเป็นการทำงานแบบภายในครอบครัว ทำให้มีลูกค้าบางท่านบอกว่า “ไม่มืออาชีพ” เนื่องจากเป็นธุรกิจในครอบครัว


3. อะไรคืออุปสรรคที่ยากที่สุดเมื่อคุณเริ่มกิจการ

การเป็นที่รู้จักของลูกค้า การโปรโมท การโฆษณาให้คนรู้จักโรงแรมเรา การทำให้คนรู้ว่าที่นี้คือโรงแรม เพราะคนมักจะเข้าใจผิดว่าที่นี้เป็นบ้านส่วนตัว แต่สิ่งที่ยากกว่าเป็นการรักษากลุ่มลูกค้าเดิม(ขาประจำ) การทำโรงแรมให้ใหม่ตลอดเวลา ก็เป็นสิ่งที่ยาก และเป็นอุปสรรคที่มองเห็นในอนาคต เพราะลูกค้าส่วนใหญ่มักจะถามว่า “โรงแรมใหม่” หรือเปล่า “เปิดมากี่ปีแล้ว” เพราะถ้าเป็นโรงแรมเก่า ลูกค้าก็จะลังเล การตัดสินใจจะยากขึ้น ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำคือ ต้องทำให้ห้องดูใหม่ตลอดเวลา แม้จะเปิดมานาน แต่ห้องต้องสะอาด4. ปีที่คุณตัดสินใจทำปีอะไร ปีที่คุณก่อสร้าง และเปิดให้บริการปีอะไร

ก่อสร้างปลายปี 2552 กำหนดเสร็จจริง ๆ คือ สิงหาคม 2553 แต่การก่อสร้างไม่เสร็จตามกำหนดเสร็จ กว่าจะเปิดได้ก็ 13 เมษายน 2554 ซึ่งเปิดในขณะที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ 100%  เพราะถ้าจะให้รอทุกอย่างสมบูรณ์แบบคงต้องรอไปอีกนาน


5.  เงินลงทุนเปนจำนวนเท่าไหร่

เงินลงทุนรวมทั้งหมด 5 ล้านบาท (ไม่รวมที่ดิน) หลายคนบอกว่าการทำธุรกิจนี้ต้องใช้เงินเย็น แต่การที่คน ๆ หนึ่งจะมีเงินเย็นมากถึงขนาดนั้น คงต้องเก็บเงินรอไปอีกหลายปี การกู้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนทำธุรกิจ ซึ่งหลายโรงแรมก็ทำในลักษณะนี้


6. อะไรคืออุปสรรคที่ยากที่สุดเมือ่คุณดำเนินกิจการแล้ว

อุปสรรคในการทำงานบริการมีเยอะ มีหนักบ้าง เบาบ้าง แบ่งเป็น 2  อย่างคือ 1. อุปสรรคภายใน เช่น   ลูกน้อง ที่นี้เป็นเมืองชายแดน แรงงานส่วนใหญ่เป็นพม่า แต่พวกนี้อยู่ได้ไม่นาน และความสามารถในการทำงานมีจำกัด แต่ค่าแรงถือว่าถูกกว่าจ้างคนไทย และสามารถทำงานได้ไม่มีวันหยุด ในขณะที่เคยคิดจะจ้างคนไทย (ค่าจ้างแรงงานพม่า 2 คน  จ้างคนไทยได้ 1 คน) แต่ติดปัญหาเรื่องเวลาการทำงาน มาเช้าไม่ได้ เลิกดึกไม่ได้ ทำงาน 5 วัน วันหยุดตามปฏิทินต้องมี...แต่เดี๋ยวนี้แรงงานพม่ารู้เยอะ เรียกร้องค่าแรง 300 บาท ซึ่งทางเราให้ไม่ได้ขนาดนั้น เลยต้องยอมให้ออกไปทำงาที่กรุงเทพ และหาใหม่ เทรนใหม่

  2. อุปสรรคภายนอก คือ ลูกค้าไม่ทำตามกฎ กติกาที่ทางโรงแรมตั้งไว้ เช่น แจ้งตอนเช็คอินว่ามา ผู้ใหญ่ 4 คน  เด็ก 3 คน แต่พอมาจริง ๆ ผู้ใหญ่ 7 คน เด็ก 3 คน, ลูกค้าไม่เข้าใจว่าทำไมพักเกินจำนวนคนที่กำหนด(2 คนต่อห้อง) ต้องจ่ายเงินเพิ่ม, ลูกค้าทำของเสียหาย แต่ยืนยันว่าไม่ได้ทำ ของมันเสียตั้งแต่มาแล้ว, ลูกค้าขโมยของกลับบ้าน และลูกค้าที่จำนวนวันเข้าพักที่ไม่แน่นอน เช่น จองห้องไว้ 2 ห้อง 10 วัน พอขอชำระเงิน บอกจะจ่ายวันเช็คเอาท์เพราะยังไม่รู้ว่าจะอยู่กี่วัน แต่ขอจอง 10 วันไว้ก่อน แต่พอเอาเข้าจริง อยู่แค่ 5 วัน เนื่องจากโรงแรมบูติค ส่วนใหญ่จะเป็นขนาดเล็ก-กลาง การจองเผื่อไว้ทำให้เราเสียโอกาสรับลูกค้า พอเราจะปล่อยห้องไปก่อน ก็ไมรู้ว่าลูกค้าจะอยู่ถึง 10 วันจริง ๆ หรือเปล่า7. อะไรเปนสาเหตุให้คุณใช้ชื่อนี้ และ สไตล์นี้กับโรงแรมของคุณ

ตอนแรกคิดไว้ 2 ชื่อ เป็นชื่อ พ่อ ชื่อหนึ่ง และชื่อ แม่ ชื่อหนึ่ง แต่ทุกคนลงความเห็นตรงกันหมดว่า ที่ดินนี้พ่อเป็นคนทำงานเก็บเงินจนซื้อมาได้ เลยเอาชื่อ พ่อ มาตั้งเป็นชื่อโรงแรม ส่วนสไตล์ ที่นี้ ณ ตอนนั้นยังไม่มี บูติคโฮเต็ล เลยคิดว่าต้องทำโรงแรมที่ แยกออกมาจากตึก 2-3 ชั้น เป็นแถว ๆ แบบโรงแรมทั่วไป เลยได้ขอสรุปที่เป็น บ้านทรงไทยดัดแปลง 2 ชั้น แต่....ปัญหาตอนเปิดใหม่ ๆ เรื่องชื่อ คือ คนที่นี้มักจะเข้าใจว่าที่นี้เป็น “ร้านขายเสื้อผ้า”  เนื่องจากว่ามีคำว่า บูติค กว่าจะอธิบายกัน กว่าจะบอกต่อไปว่า เป็นโรงแรมนะ ก็ใช้เวลา และอีกข้อที่การทำสไตล์เป็น บ้าน 2 ชั้น คนมักจะเข้าใจว่าเป็นบ้านส่วนตัว ไม่ใช่โรงแรม (ทั้ง ๆ ที่มีป้ายโฆษณาอยู่ข้างหน้า)
๘ คุณคาดหวังว่าโรงแรมของคุณจะมีชื่อเสียง หรือ มีคุณภาพที่ดีที่สุดในระดับไหน
แค่คาดหวังไว้ว่า ลูกค้าจะมาแม่สอด ก็นึกถึงที่นี้เป็นอันดับแรก หรืออยู่ในตัวเลือก 3 อันดับแรกก็พอใจแล้ว ด้านคุณภาพจะพยายามรักษาให้อยู่ในระดับอย่างต่ำต้อง ดี คือ ห้องต้องสะอาด สะดวก สบาย ปลอดภัย และที่สำคัญจะพยายามให้ปลอดโสเภณี 100%

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น