วันพฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2554

Debt Diary บันทึกหนี้บัตรเครดิต

Debt Diary  บันทึกหนี้บัตรเครดิต

หลังจากที่ใจใหญ่ไปลงทุนทำเกสต์เฮ้าส์แบบไม่ได้ทำการบ้านบนกระดาษ

เงินทุนขาดแคลน เริ่มกดบัตรโน่นมาใช้หนี้บัตรหนี้จนเต็มวงเงิน   เงินเดือนออกเดินจ่ายค่าบัตรในห้างจนธนาคารปิด  เป็นชีวิตที่แย่มาก 

ยอดหนี้โดยรวมก็ 1.2 ล้านบาท  5 เจ้าหนี้

ไม่รู้เป็นไง ลองเสิรชหาข้อมูลเรื่องหนี้บัตรเครดิต มันก็ขึ้นเวปของชมรมหนี้บัตรเครดิต  แปลกใจว่ามันมีเวปอย่างนี้ด้วยเหรอ  ก็เลยลองเข้าไปอ่านดู 
อ่านประสบการณ์ชีวิตของแต่ละคนที่อยู่ในวังวนของหนี้บัตรเครดิต และหาทางออก บางคนก็หนี้หนักกว่าเราอีก เขายังรอดมาได้ เราต้องรอดบ้างแหละน่า

คำแนะนำอันดับแรกก็คือ  ให้หยุดหมุนเงิน กดบัตรโน่นมาใช้บัตรนี้  พยายามทำรายการหนี้สิน และ รายรับรายจ่ายทั้งหมด   และที่สำคัญ  หยุดจ่ายทุกบัตร ทุกใบ

ตอนแรกก็กล้าๆกลัวๆ แต่ก็คิดว่าเป็นไงเป็นกัน อีกอย่างเราก็หมุนเงินไม่ไหวแล้วด้วย เหมือนคนไข้อาการหนัก หยุดก็หยุด 

เดือนแรก   เจ้าหน้าที่โทรมาถามก็ทำเป็นว่าฝากเขาจ่ายไปแล้ว  ก็เป็นปรกติของคนทั่วไปที่จะต้องอาย  เจ้าหน้าทุกจ่ายแสดงความห่วงใยด้วยการโทรมากระหน่ำมาก    สภาวะจิตใจย่ำแย่  เครียด ตื่นเต้น 

เข้าสู่เดือนที่สอง   เจ้าหนี้ก็เริ่มทวงด้วยน้ำเสียงแย่ๆ  ด่าว่าเราไม่มีความรับผิดชอบ แต่เราอาศัยอ่านกระทู้เก่าๆของคนที่เคยโดนทวงหนี้มาก่อนก็พอทนๆ ฟังไปได้ แต่ก็ไม่สบายใจที่ถูกทวงหนี้หรอกนะ  เข้าเวปชมรมหนี้บัตรเครดิต อ่านมาอ่านไปเพื่อเป็นกำลังใจ

เดือนสาม มีการตามจิก  ยูโอเบบี้ กับ ซิตี้ แบงค์ ทวงได้แสบสันต์มาก  แต่เราก็ทนๆ และมีการตอบโต้บ้าง ทวงมาดีก็ตอบกลับไปดี  ทวงแย่ จัดหนักกลับไปเหมือนกัน   รายอื่นๆ ก็เข้มข้น

ตอนนี้ย่างเข้าเดือนที่ สี่ บัตรทุกอย่าง เราถูกยกเลิกหมดแล้ว ติด backlist แล้ว  ไม่กลัวหรอก เพราะไม่ได้มีธุรกิจอะไร สามปีก็ว่ากันใหม่

ตัวอย่างการทวงหนี้
STD มีแนวทางการชำระเงินอย่างไรคร๊า
เรา ยังไม่จ่ายครับ พร้อมแล้วจะจ่ายให้นะครับ
STD
สนใจประนอมหนี้ไหมคร๊า
เรา ประนอมไปก็ไม่มีจ่ายครับ ผมจ่ายเมือ่พร้อมครับ
STD
จะจ่ายได้เมือ่ไหร่ ตอบมาคร๊า
เรา จ่ายเมือ่พร้อมครับ อยากโทรมาตอนไหนก็โทรมาเถอะครับตามสบาย
STD
ทำเสียงแบบไม่รู้ไม่ชี้ งั้นก่อนสิ้นปีคุณจ่ายเข้ามานะค่ะ
เรา คุณพูดเองผมไม่ได้พูดนะครับ
std
วางสาย


UOB
เราได้โบนัสมา เลยลองโทรไปถามเล่นๆ ไม่ลดซักบาทเดียว เจ๊แกบอกว่าเห็นใจหน่อยสิคร๊า ทางแบงค์ต้องเอาเงินไปตั้งสำรองหนี้สูญนะคร๊า เราบอกว่า ผมเห็นใจตัวเองก็ครับ อยากจะพูดไรก็พูดไปเถอะครับ ไม่ลดให้ก็ไม่จ่ายเพราะไม่มี


HSBC
หนี้ 220,000 ลดให้เหลือ 190,000 จ่ายงวดเดียว ยังไม่มีเช่นกัน เรื่องอยู่สำนักกฏหมายแล้ว คิดว่าเขาคงกินเปอร์เซนต์เยอะไปหน่อย หรือได้พรีเมี่ยมจากธนาคารน้อยเลยไม่ลดให้

KTC
เงียบไป

CITI
บอกว่าจะฟ้องแล้ว เราก็บอกว่า ก็ทำไปตามระบบ ผมจะไปทำอะไรคุณได้ ก็มันยังไม่มี
จริงๆแล้วเก็บเงินได้ 120,000 แล้ว รอข้อเสนอที่พอปิดได้ก่อนจะปิด


ไว้มาติดตามตอนต่อไปนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น