วันอังคารที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

5 จุดอ่อนที่ทำแผนเกษียณล่ม

1. สินเชื่อบ้าน  หนทางที่ดีที่สุดไม่ให้สินเชื่อประเภทนี้ ทำลายความฝันสร้างความมั่นคงรองรับวัยเกษียณ คือต้องรีบชำระเงินกู้ซื้อบ้านให้หมดโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยิ่งขจัดหนี้ประเภทนี้ได้เร็ว จะช่วยให้เกิดผลดีต่อแผนการเกษียณก่อนอายุ 40 เพราะหมายถึงกระแสเงินสดหมุนเวียนยิ่งเป็นบวก หรือไม่ติดลบกลางคันจนขวางทางนำไปสุ่อิสรภาพทางการเงิน

2. ที่พักอาศัยที่ใช้งบเกินความจำเป็น บ้านยิ่งมีขนาดใหญ่ มีห้องกับเนื้อที่มากเกินความจำเป็น หรือเกินความต้องการใช้สอยที่แท้้จริง จะเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายการดูแลรักษาให้กับเจ้าของบ้านมากขึ้น ดังนั้นในระยะยาว การหาบ้านพักอาศัยที่เหมาะสมกับฐานะความเป็นอยู่ จะช่วยทำให้งบค่าใช้จ่ายในการดูแลบ้านน้อยลง ไม่รบกวนเงินก้อนรองรับขีวิตเกษียณ

3.  ภาระหนี้ผ่อนรถ ไม่ใช่แค่สินเชื่อบ้านที่เป็นปัญหาคาราคาซังทางการเงินสำหรับคนรุ่นใหม่ วัยทำงาน ที่อยากเกษียณเร็วเท่านั้น สินเชื่อพื่อซื้อรถยนต์ก็เป็นอีกอุปสรรคหนึ่งที่ควรระวัง เพราะการคิดเปลี่ยนรถผ่อนรถใหม่คันแล้วคันเล่าหรือปีแล้วปีเล่า ไม่ใช่เรื่องดีหรือประหยัดรายจ่ายเลย แต่จะกลับกาลายเป็นภาะเหมือนดินพอกหางหมูในอนาคต

4. ทำประกันไม่ดุศักยภาพการเงิน การทำประกันแต่ละครั้ง ต้องดูเงื่อนไขต่างๆที่ช่วยผ่อนและไม่เพิ่มภาระการเงิน เช่นการได้รับเงินสดคืนบางส่วนตามเปอร์เซนต์ที่กำหนดของทุนประกันตามระยะปีที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ให้นึกไว้เสมอว่าไม่ควรทำประกันที่ต้องจ่ายเบี้ยสูงเกินไป จนช่วงปีท้ายๆกลายเป็นภาระหนักไม่สามารถช่วยคุณให้ไปถึงเป้าหมาย

5.  สะสมหนี้หลายหลากประเภท การมีหนี้ไม่ใช่ลาภอันประเสริฐ ไม่วาจะเป็นเงินกู้เพื่อการศึกษา สินเชื่อบัตรเครดิต หรือสินเชื่อเพื่อการบริโภคประเภทต่างๆ ล้วนเป็นตัวถ่วงสร้างปัญหาใหม่ให้กับงบการเงินของคุณได้หากชะลาใจปล่อยให้หนี้เหล่านี้วนเวียนอยุ่กบตัวไว้เนิ่นนานเกินไป หรือจนอายุเลยเลข 5 แล้วความหวังที่จะมีอิสรภาพทางการเงิน เกษียณได้เร็วก่อนถึงวัยอันควรก็ยิ่งเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น